English
Tiếng Việt

+842432062777- 09.1394.2739

Thị trường bất động sản thế giới

Cập nhật: 27/06/2016
Lượt xem: 979

Ken McCarthy, nhà kinh tế cấp cao của Cushman & Wakefield đánh giá thị trường bất động sản (BĐS) thương mại London có thể sẽ phải hứng chịu những phản ứng tiêu cực với việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Ngày 24/6 vừa qua, cuộc trưng cầu dân ý cho thấy kết quả người Anh ủng hộ việc tách khỏi Liên minh châu Âu - EU (Brexit). Việc này đã khiến cho đồng bảng Anh có lúc mất tới 10% so với đồng USD, xuống mức thấp nhất trong 31 năm qua. Trước tình hình này, Cushman & Wakefield đã đưa ra một số dự báo trong ngắn hạn cho nền kinh tế và thị trường BĐS Anh.

Ông Ken McCarthy nhận định, trong vài tuần tới có thể sẽ thấy những bất ổn ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định của các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đối mặt với một môi trường kinh tế bất ổn, các doanh nghiệp có thể sẽ tạm hoãn đưa ra bất kỳ quyết định nào về tuyển dụng và đầu tư, mở rộng hoặc thu hẹp hoạt động kinh doanh.

Vị chuyên gia này cũng dự báo, Brexit sẽ có xu hướng gây ra tổn thương cho nền kinh tế trong ngắn hạn do làm gia tăng những bất ổn. Trước mắt, cuộc trưng cầu dân ý có thể sẽ làm giảm vốn đầu tư vào Anh mặc dù chi tiêu của người tiêu dùng sẽ chưa có thay đổi đáng kể trong ngắn hạn.

Tiếp đến là khả năng chính phủ Anh siết chặt nhập cư có thể sẽ dẫn đến việc tăng chi phí tiền lương và làm giảm năng lực cạnh tranh. Mặc dù vẫn chưa thể xác định rõ được điều gì sẽ tác động lên nền kinh tế Anh, thiệt hại từ việc các doanh nghiệp chuyển sang Liên minh châu Âu có thể sẽ được bù đắp bởi những doanh nghiệp khác tìm cách khai thác sự mở rộng cửa hơn và ít quy định hơn của thị trường Anh.

BĐS thương mại tại Anh
Cushman & Wakefield dự báo BĐS thương mại tại Anh có thể bị giảm tốc trong ngắn hạn vì Brexit.
Ảnh: rightmove.co.uk

Ông Ken McCarthy cũng đặc biệt lưu ý tới những tác động lên BĐS thương mại. Một cuộc trưng cầu dân ý để ra đi sẽ có cả những tác động tiêu cực và tích cực lên nền kinh tế, lẽ dĩ nhiên là cũng sẽ tác động tương tự lên thị trường BĐS.

Tác động đầu tiên có thể kể tới là việc đưa ra quyết định có thể sẽ chậm lại do người thuê BĐS chờ đợi để có sự đánh giá những điều khoản của việc chia rẽ này trước khi đưa ra quyết định thuê, trừ phi họ có nhu cầu cấp bách. Tiếp theo, có thể sẽ có vài tác động tiêu cực liên quan đến việc tăng tiền thuê. Kỳ vọng tăng trưởng cho thuê cũng sẽ giảm và tạo áp lực lên doanh số.

Cuối cùng, hàng loạt những yếu tố bao gồm chi phí vận hành, các quy định, cơ hội tiếp cận thị trường, sự sẵn có của nguồn lao động có tay nghề và tầm quan trọng của Vương quốc Anh trong nền kinh tế toàn cầu sẽ chi phối đến quyết định của khách thuê. Một vài trong số đó có khả năng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các điều khoản của “cuộc ly hôn”.

Mặc dù đưa ra dự báo không mấy sáng sủa, ông Ken McCarthy vẫn khẳng định rằng, ngay cả khi quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu, Anh vẫn sẽ mang lại lợi thế lớn cho khách thuê toàn cầu bởi nước này có vị trí quan trọng.

Trong khi đó, Savills lại đưa ra dự báo có phần lạc quan hơn. Công ty tư vấn này cho biết, thời điểm cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh quốc có ở lại trong Liên minh châu Âu hay không vẫn chưa ngã ngũ, tỷ lệ đầu tư vào BĐS thương mại đã đạt đến 13,8 tỷ bảng vào quý I/2016, cao hơn rất nhiều so với mức đầu tư trung bình trong dài hạn là 9,5 tỷ bảng.

Năm 2015, Savills cũng dự đoán thị trường BĐS thương mại trên toàn Liên hiệp Anh vẫn sẽ tiếp tục được đầu tư mạnh mẽ và được dự đoán sẽ chiếm tới 62% tổng thị trường năm 2016, với mức vốn đầu tư cao kỷ lục là 10,9 tỷ bảng.

Đơn vị này cũng ước tính, trong tương lai, tổng số lợi nhuận tính trên tất cả các BĐS thương mại sẽ giảm từ 12,9% trong năm 2015 xuống mức 4,1% vào năm 2017, trước khi tăng lên 7,9% vào năm 2020, khi nhu cầu về thuê BĐS thương mại đạt mức tăng trưởng ổn định hơn.


Các tin khác
EVERTOP WIRE & CABLE CORPORATION
 
NHÀ SẢN XUẤT : CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN CÔNG NGHỆ CAO ỨC THÁI (VIỆT NAM)
Địa chỉ: Khu Công Nghiệp Long Thành, Long Thành, Đồng Nai

ĐẠI DIỆN KINH DOANH: CÔNG TY TNHH TM DỊCH VỤ  ĐIỆN CƠ PHÚC THỊNH
Địa chỉ: 21B Tần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
 
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH
P.306, tòa nhà 24T2, Hoàng Đạo Thúy, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.6251.2016 - Fax: 04.6251.2087
Email: Ptmec.co@gmail.com - Evertop.pte@gmail.com - Website: www.evertop.com.vn

Hỗ trợ trực tuyến

Giờ làm việc : Sáng : 08h30 -11h30 Chiều : 13h30 - 17h

Tổng đài hỗ trợ +842432062777- 09.1394.2739

Tư vấn khách hàng
Chăm sóc khách hàng
Đăng ký nhận bản tin định kỳ

Bản quyền thuộc về Evertop wire & cable Corporation. Đang online:7 Tổng số truy cập :346.933